Cầu trục lật tổng đoạn – Công cụ bổ trợ cho nhà máy đóng tàu Việt

Cầu trục lật tổng đoạn là thiết bị nâng dành riêng cho các nhà máy đóng tàu. Chính vì thế mà thuật ngữ thường khá xa lạ với các doanh nghiệp ngoài ngành tại Việt Nam.

Cầu trục lật tổng đoạn là gì? 

Cầu trục lật tổng đoạn là thiết bị nâng, bốc xếp được sử dụng chủ yếu trong các nhà máy đóng tàu yêu cầu tải trọng lớn.

Cầu trục lật tổng đoạn có hình dáng giống như 1 chiếc cầu vắt ngang qua nhà xưởng, được kết cấu bằng thép theo hình I hoặc U, dầm hộp hoặc dàn, trên đó đặt xe con di chuyển có cơ cấu nâng cùng palang nâng/hạ chắc chắn.

Sau khi chế tạo các block, tức bộ phận trên tàu, lúc này gọi là các tổng đoạn, cầu trục sẽ được dùng để lật các tổng đoạn, hỗ trợ tối đa trong khâu di chuyển các block để công nhân lắp ráp, hàn và hoàn thiện sản phẩm.  

Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà các doanh nghiệp đóng tàu lựa chọn cầu trục lật tổng đoạn có tải trọng sao cho phù hợp. 

Tuy nhiên, bởi khối lượng nâng/hạ/lật block tàu khá lớn nên thông thường, các cổng trục, cầu trục lật tổng đoạn cũng có tải trọng lên tới vài trăm tấn.

Thông số kỹ thuật của cầu trục lật tổng đoạn

Cầu trục lật tổng đoạn là thiết bị dành riêng cho ngành công nghiệp chế tạo, đóng tàu. Vì thế, thông số kỹ thuật của thiết bị này cũng “khủng” và “đặc thù” hơn khá nhiều so với cầu trục thường.

Thông thường, cầu trục lật tổng đoạn sẽ có tải trọng nâng khoảng từ (25+25)/25 = 50 tấn đến (250+250)/250 = 500 tấn.

Chiều cao nâng của thiết bị này được tính là từ 16 mét cho đến khoảng 65 mét với khẩu độ từ  20 mét đến  95 mét.

Với chế độ làm việc từ FEM 1Am to FEM 2m và được chế tạo đạt tiêu chuẩn: FEM 1001, TCVN 4244-2005, cầu trục lật tổng đoạn có khả năng nâng/hạ an toàn các block tàu dù cồng kềnh hay nặng nhất.

Đánh giá vai trò của cầu trục lật tổng đoạn trong ngành công nghiệp đóng tàu

Cầu trục lật tổng đoạn được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp Việt Nam và trở thành một công cụ, thiết bị quan trọng hàng đầu trong những ngành công nghiệp nặng như đóng tàu,…

Những block tàu mà cần đến sự di chuyển của cầu trục lật tổng đoạn thường có khối lượng rất lớn. Bởi bởi thiết bị này có khả năng nâng đỡ không khối lượng cho phép lên đến 500 tấn. 

Đây là một con số “khổng lồ” mà chắc chắn nếu không có cầu trục lật tổng đoạn thì sức con người không thể nào đáp ứng được.

Bên cạnh đó, vì sử dụng điện năng để hoạt động nên cầu trục khiến cho các công việc của con người, cũng như các hoạt động trong công nghiệp được diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng hơn, đặc biệt là giảm được rất nhiều nhân công trong khâu điều khiển, di chuyển, bốc xếp. 

Có thể nói rằng, cầu trục lật tổng đoạn chính là một phát minh vĩ đại và cực có lợi cho ngành công nghiệp đóng tàu nói riêng và các ngành công nghiệp hiện đại nói chung.

Những lưu ý trong lựa chọn cẩu trục lật tổng đoạn

Với nhu cầu vận chuyển block tàu trong các nhà máy đóng tàu ngày càng tăng như hiện nay thì việc lắp đặt cầu trục lật tổng đoạn là vô cùng tất yếu. 

Tuy nhiên, để chọn được một thiết bị cầu trục chất lượng, an toàn và có trọng lượng thực sự phù hợp với doanh nghiệp của mình, các bạn cần lưu ý những điểm mấu chốt sau:

Lựa chọn cầu trục phù hợp với yêu cầu nâng hạ 

Ngay từ khi lên kế hoạch xây dựng bất kỳ một loại hình nhà xưởng công nghiệp nào, đơn vị thiết kế cũng cần nắm được thông tin chi tiết về tải trọng hàng hóa nâng hạ sau này cùng tần suất làm việc nhiều hay ít đẻ có phương án chế tạo khung đỡ đảm bảo cho hoạt động của cầu trục. 

Điều này cũng được các nhà máy đóng tàu áp dụng khi chọn cầu trục lật tổng đoạn

Cầu trục phù hợp là phải tương thích với kết cấu của nhà xưởng, cùng mức tải tương đương với tải trọng của block tàu cần di chuyển và không nên lắp cầu trục có tải trọng quá nhu cầu sử dụng thực tế  để tránh lãng phí.

Lựa chọn thiết bị cầu trục thực sự chất lượng 

Cầu trục lật tổng đoạn chất lượng tốt không những phải có cơ cấu thiết bị chính (pa lăng) và các thiết bị phụ trợ (hệ thống điện, thiết bị an toàn) phù hợp nhất mà còn phải được làm bằng chất liệu tốt, thiết kế phù hợp và quy trình chế tạo đạt chuẩn. 

Vì thế, hãy chọn những địa chỉ lâu năm, cung cấp cầu trục chất lượng uy tín và ưu tiên những địa chỉ có khả năng chế tạo cầu trục tại Việt Nam để có thể khảo sát thực địa, đưa ra phương án và sản phẩm tốt nhất với doanh nghiệp của bạn.

Lựa chọn sản phẩm được chế tạo chuyên nghiệp

Để có được cầu trục lật tổng đoạn chất lượng đòi hỏi cách chế tạo cầu trục phải đúng quy trình và khép kín. 

Các yêu cầu cơ bản trong chế tạo bao gồm: có nhà máy sản xuất cầu trục, có các loại máy phục vụ việc hàn, cắt sản phẩm cũng như các phương tiện gá ghép dầm chính, dầm biên của cầu trục. 

Ngoài ra, một nhân tố cực kỳ quan trọng trong khâu chế tạo cầu trục là phải có đội ngũ công nhân có nghề, biết việc sản xuất cầu trục. 

Nếu quy trình chế tạo không được kiểm soát chặt chẽ thì thiết kế có tối ưu đến đâu cũng không thể có sản phẩm tốt được. Chưa kể sẽ xuất hiện những yếu tố mất an toàn tiềm ẩn trong sản phẩm và chỉ bộc lộ ra sau một thời gian khách hàng sử dụng. 

Lựa chọn cầu trục có mức giá ổn định

Mức giá quyết định khá nhiều tới chất lượng sản phẩm. Vì thế, các bạn cũng nên để ý tới tiêu chí này.

Sản phẩm tốt sẽ đi kèm với mức giá tốt. Tuy nhiên, mức giá sản phẩm đưa ra không được quá cao so với mức giá thị trường và cùng không được chọn những sản phẩm có giá quá rẻ bởi “của rẻ chưa chắc đã tốt”, nhất là với những thiết bị cần sự an toàn cao như cầu trục lật tổng đoạn.  

Lựa chọn doanh nghiệp chế tạo, bán cầu trục lật tổng đoạn uy tín

Cầu trục lật tổng đoạn chất lượng tốt là cầu trục có thiết kế phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng, đảm bảo đầy đủ các yếu tố kỹ thuật và mỹ thuật. Điều này sẽ được đảm bảo với những doanh nghiệp có nền tảng hoạt động lâu đời, uy tín và chuyên nghiệp. 

➤➤➤Với kinh nghiệm hoạt động gần 20 năm trong nghề cùng việc sở hữu đội ngũ kỹ sư thiết kế giàu kinh nghiệm, nhiệt tình chính là chìa khóa tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt tại VINALIFT trong nhiều năm qua.

Tất cả các sản phẩm, thiết bị nâng tại VINALIFT đều đã được trải qua những đợt kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn Việt Nam và Quốc tế, và được cấp phép hoạt động, phân phối

Ngoài bán cầu trục lật tổng đoạn, VINALIFT cũng cung cấp nhiều dạng khác như: cầu trục dầm đơn, cầu trục quay di động, cầu trục áp tường, cầu trục gầu ngoạm,..

Sự uy tín và chất lượng của VINALIFT đã được kiểm chứng qua thời gian và sự tin tưởng, đánh giá cao từ nhiều khách hàng. Vì thế, các bạn hãy yên tâm khi sử dụng sản phẩm và các dịch vụ khác tại đây nhé!

Trên đây là tất tần tật những thông tin về cầu trục lật tổng đoạn. Mọi thông tin chi tiết về giá cả và thông số sản phẩm sẽ được VINALIFT trao đổi cụ thể thông qua quá trình tư vấn. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, nếu cảm thấy hữu ích hãy share và theo dõi hoạt động sắp tới của chúng tôi trên FACEBOOK hoặc LINKEDIN YOUTUBE

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng : Tầng 5 tòa nhà SME Hoàng Gia, đường Tô Hiệu, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

SĐT: 0393416686

 

Địa chỉ nhà máy : Lô A1, Khu công nghiệp Phúc Điền, Cẩm Điền, Cẩm Giàng, Thành phố Hải Dương 

SĐT: +84.2203.545.002 

=>>> XEM THÊM: CẨU GẦU NGOẠM BỐC THAN 

=>>> XEM THÊM: CỔNG TRỤC NHÀ MÁY ĐỐNG TÀU BASON