Xây dựng cảng biển

Các cảng biển chính là đầu mối giao thông quan trọng trong vận chuyển, thông thương hàng hóa giữa các vùng, các quốc gia và các khu vực trên thế giới. Việt Nam có lợi thế đường bờ biển trải dài miền đất nước, vô cùng thuận lợi cho việc xây dựng và phát triển các cảng biển. Dưới đây chính là những thông tin quan trọng trong việc xây dựng cảng biển ở nước ta.

Cảng biển và những đặc điểm của cảng biển

Vai trò của cảng biển

Cảng biển là một trong những đầu mối quan trọng trong lưu thông hàng hóa trong thời đại hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế như hiện nay.

Cảng biển tạo cơ sở cho các hoạt động dịch vụ, thu hút được nhiều tàu thuyền, hàng hóa xuất – nhập cảnh, quá cảnh. Chủ yếu là để phục vụ cho tàu thuyền chở hàng, bốc dỡ hàng hóa đến và đi một cách dễ dàng. Từ đó thúc đẩy hoạt động kinh tế, thương mại của quốc gia về nhiều mặt.

Chính vì vậy, việc phát triển hệ thống cảng biển sẽ làm giảm chi phí vận tải, làm tăng năng lực cạnh tranh, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh hấp dẫn cho đất nước.

Ngoài ra, cảng biển còn là nơi:

  • Cung cấp dịch vụ hỗ trợ tàu thuyền đến và rời cảng.
  • Trang bị phương tiện, thiết bị cùng nhân lực để đáp ứng những nhu cầu cần thiết cho tàu thuyền neo đậu.
  • Là nơi bảo quản tất cả hàng hóa trong cảng hoặc để tàu thuyền trú ẩn khi gặp sự cố, sửa chữa.

Đặc điểm của cảng biển

Cảng biển là một khu vực gồm có vùng đất cảng và vùng nước cảng, được xây dựng và trang bị công nghệ cao, chi phí đầu tư xây dựng cảng cũng vô cùng lớn. 

Vùng đất cảng: là vùng đất được giới hạn để xây cầu cảng, nhà kho, sân bãi, phân xưởng, trụ sở, hệ thống giao thông,…để phục vụ hoạt động ra vào cảng. 

Vùng nước cảng: là vùng nước được giới hạn để xây dựng vùng nước trước cầu cảng, vùng quay trở tàu, neo đậu tàu,…và xây dựng các cẩu bờ tiếp giáp giữa vùng đất và vùng nước để bốc dỡ hàng hóa.

Những yếu tố quan trọng trong xây dựng cảng biển ở Việt Nam

Xác định vị trí để xây dựng cảng biển

Nơi có thể xây dựng cảng biển phải là nơi:

  • Có vùng nước nối thông với vùng biển. Là nơi có vùng đất rộng và vùng nước sâu.
  • Có vị trí địa lý đặc biệt, đáp ứng được các yêu cầu cơ bản về xây dựng cầu cảng, lắp đặt cẩu bờ, bến cảng, khu neo đậu.
  • Có lợi thế nhất định trong việc thúc đẩy giao thông bằng đường hàng hải, thuận tiện cho tàu thuyền các khu vực đến và đi dễ dàng.
  • Cảng biển phải giữ vai trò mấu chốt quan trọng trong hành trình giao thông hàng hải trên biển. Phục vụ tốt cho việc xuất – nhập khẩu hàng hóa trong và ngoài nước.

Các yếu tố tác động đến quá trình xây dựng cảng biển

Khi xây dựng cảng biển, cần chú ý đến các yếu tố về môi trường và kinh tế xã hội.

  • Về môi trường: việc xây dựng cảng phải được thực hiện theo quy trình kĩ thuật xây dựng chuyên ngành cảng biển. Bởi lẽ cảng biển là nơi tiếp giáp giữa vùng đất và vùng nước nên phải được thi công thận trọng theo kĩ thuật riêng, tránh sự tác động của thiên tai như mưa, nắng, bão lũ,…

Các yếu tố môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc quy hoạch, tiến độ cũng như chi phí phát sinh của dự án nên ngay từ đầu cần phải xác định trước.

  • Về kinh tế – xã hội: để xây dựng được cảng biển cần phải có một nguồn vốn thực sự tốt và chắc chắn để đảm bảo tiến độ như vốn ngân hàng, tín dụng hay ODA,…

Mặt khác, cảng biển phải được xây dựng ở vị trí quan trọng trong lưu thông hàng hải. Bởi nếu đầu tư nguồn vốn lớn mà hiệu quả công việc không cao, số lượng tàu thuyền ra vào cảng ít thì sẽ dễ bị báo động rủi ro.

Vinalift – Đối tác tuyệt vời trong xây dựng cảng biển

Như đã đề cập ở trên, vùng cảng biển cần xây dựng rất nhiều cơ sở vật chất. Từ nhà kho, sân bãi, bến đậu, cầu đường đều cần các đối tác khác nhau.

Trong đó, đối tác quan trọng nhất chính là đối tác xây dựng – thiết kế cẩu bờ và các thiết bị nâng hạ tại cảng. Bởi lẽ, chính hoạt động bốc dỡ, di chuyển hàng hóa nhanh – gọn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tàu thuyền chở hàng đến – đi dễ dàng, thuận tiện trong quá trình cập cảng.

Vinalift – Công ty cổ phần kết cấu thép và thiết bị nâng Việt Nam chính là đối tác đáng tin cậy nhất cho hoạt động xây dựng cảng biển ở nước ta.

Được thành lập từ năm 2006, đến nay Vinalift chính là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo thiết bị nâng và kết cấu thép phi tiêu chuẩn tại Việt Nam.

Họ đã trúng thầu, hợp tác thiết kế xây dựng nhiều thiết bị nâng hạ cho nhiều công trình và cảng biển ở nước ta như cảng Ba Son, cảng Phà Rừng, cảng Sowatco, cảng Đại Dương, cảng Phnom Penh,…

Để biết thêm chi tiết về các thiết bị cảng biển, khách hàng có thể tham khảo tại https://vinalift.vn/product-category/du-an/nganh-cang-bien/ hoặc liên hệ trực tiếp với họ theo hotline +84944883359 để được tư vấn và báo giá cụ thể.