VINALIFT tư vấn lắp đặt cầu trục trong nhà xưởng

Cầu trục dầm đôi 5 tấn

Để lựa chọn và lắp đặt được thiết bị cầu trục trong nhà xưởng thực sự phù hợp, các doanh nghiệp cần căn cứ vào nhiều yếu tố như mục đích sử dụng, chi phí đầu tư cùng các loại cầu trục tương ứng. 

Khâu chọn lựa này thực sự không mấy dễ dàng với những ai chưa am hiểu về cầu trục. Vì thế, hãy để VINALIFT tư vấn giúp bạn nhé!

Có nên lắp đặt cầu trục trong nhà xưởng hay không?

Trước khi bắt tay vào quá trình chọn lựa loại cầu trục cũng như các thương hiệu cung cấp cầu trục uy tín, các bạn cần xác định rõ: 

?Lắp cầu trục trong nhà xưởng để làm gì? 

?Và có cần thiết phải lắp cầu trục bên trong nhà xưởng hay không?

Để trả lời cho câu hỏi trên, VINALIFT căn cứ vào 3 tiêu chí sau:

Căn cứ vào mục đích sử dụng

Cẩu trục nhà xưởng là một trong những thiết bị nâng thiết yếu và vô cùng quan trọng trong ngành sản xuất công nghiệp. 

Với khả năng nâng, hạ, bốc xếp, di chuyển,…nhiều loại hàng hóa có trọng lượng tới hàng trăm tấn, cầu trục trong nhà xưởng giúp các chủ doanh nghiệp tiết kiệm được kha khá các khoản chi phí nhân công, tiết kiệm được thời gian cũng như đẩy mạnh năng suất lao động. 

Vì thế, nếu doanh nghiệp bạn đang phải đau đầu vì đống hàng lộn xộn, “cồng kềnh”, quá tải trong nhà xưởng hoặc mới bắt đầu sản xuất thì hãy cân nhắc tới việc lắp đặt ngay cầu trục các bạn nhé!

Căn cứ vào ngân sách doanh nghiệp

Ngân sách, chi phí không phải yếu tố quyết định hàng đầu cho việc có nên lắp cầu trục trong nhà xưởng hay không mà chỉ chi phối nhiều tới việc chọn loại cầu trục nào cho phù hợp với ngân sách hiện có.

Tuy nhiên, vì là thiết bị nâng có trọng lượng từ vài tấn tới hàng trăm tấn, nên cầu trục bắt buộc phải đảm bảo đủ cả 2 yếu tố chất lượng và an toàn. 

Do đó, bạn không nên vì ngân sách hạn hẹp mà chọn mua những loại cầu trục giá quá rẻ hoặc mua loại trọng lượng nhỏ nhưng lại lạm dụng cho việc vận chuyển hàng lớn, không tương xứng. Điều này sẽ để lại nhiều sự cố không mong muốn về sau.

Những lợi ích khi lắp đặt

Thêm vào đó, việc lắp đặt cẩu trục nhà xưởng còn mang lại cho các doanh nghiệp nhiều lợi ích lớn. Cụ thể như: 

  • Nâng cao tính an toàn lao động 

Một trong những lợi ích của việc sử dụng cầu trục chính là sự nâng cao về an toàn lao động. 

Một chiếc xe nâng chạy trên sàn nhà kho sẽ có rất dễ có nguy cơ bị rơi hàng hóa, sắp xếp không chính xác, cũng như di chuyển khó khăn, gây tai nạn cho người sử dụng. 

Tuy nhiên, cầu trục sẽ đảm bảo để không có rủi ro xảy ra vì các hàng hóa được thực hiện trên không và ngoài vòng hoạt động của lực lượng nhân công phía bên dưới. 

Thêm vào đó, cầu trục trong nhà xưởng còn được trang bị công nghệ hiện đại, đi kèm với hệ thống điều khiển an toàn từ xa để loại bỏ hoàn toàn nguy cơ ảnh hưởng không tốt tới con người. 

  • Tiết kiệm không gian trong nhà xưởng

Tất cả các loại dầm cẩu trục nhà xưởng đều được thiết kế và cài đặt để làm việc từ trên cao. Điều này có nghĩa là nó nằm ngoài tầm với và sẽ không tiếp xúc với bất kỳ điều gì trên sàn nhà hoặc các khu lưu trữ gần đó. 

Vì thế, cầu trục sẽ không chiếm không gian làm việc, không tốn diện tích nhà xưởng của bạn.

  • Thay sức người, bảo vệ sức khỏe nhân công 

So sánh khả năng nâng, tải, bốc dỡ của con người với khả năng tải cầu trục chính là một điều khập khiễng thấy rõ. 

Hơn nữa, vì cầu trục trong nhà xưởng hoạt động trên cao, được điều khiển từ xa nên chúng cũng có khả năng giảm nguy cơ chấn thương đồng thời giảm thiểu các vấn đề liên quan đến sự mệt mỏi của công nhân. 

  • Thiết lập linh hoạt với mọi nhà xưởng

Các cầu trục được thiết kế rất linh hoạt để phù hợp với mọi công trình và nhu cầu cụ thể của khách hàng. Các bộ phận của cầu trục có thể được tùy chỉnh dựa theo thực tế nhà xưởng. 

Hơn nữa, cẩu trục nhà xưởng cũng được cung cấp với nhiều khẩu độ, đường ray chạy xa, cho phép mật độ bao phủ đầy đủ và cần thiết cho các dây chuyền sản xuất và lắp ráp.

  • Cầu trục giúp tăng năng suất và tiết kiệm thời gian 

Theo kết quả thử nghiệm, khi sử dụng nhiều nhân công để nâng hạ một vật có trọng lượng lớn cũng sẽ phải mất từ 10 tới 20 phút để sắp xếp vị trí và bắt đầu di chuyển.

Tuy nhiên, khi sử dụng cẩu trục nhà xưởng để nâng hạ, bạn chỉ cần mất khoảng 1 đến 2 phút và chỉ với 1 người điều khiển trong khoang máy. 

Lúc này, thời gian làm việc đã được rút ngắn khá nhiều giúp năng suất ổn định và tăng nhanh.

  • Thời gian sử dụng lâu dài ( 15 – 20 năm)

Cầu trục trong nhà xưởng thường có tuổi thọ kéo dài từ 15 đến 20 năm. Sau thời gian này bạn cần thay mới thiết bị.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên thực hiện quy trình bảo dưỡng đúng định kỳ để đảm bảo tuổi thọ và khả năng hoạt động của cầu trục về sau.

➯Tóm lại có thể thấy, việc lắp đặt cầu trục trong nhà xưởng là vô cùng hợp lý và cần thiết. 

Nên lắp loại cầu trục nào trong nhà xưởng?

Hiện trên thị trường có 3 loại cầu trục khá thích hợp cho việc hoạt động trong nhà xưởng bao gồm: cầu trục dầm đơn, cầu trục dầm đôi và cầu trục áp tường.

Đặc điểm chung của cả 3 loại cầu trục là đều hoạt động trên cao, di chuyển nhờ hệ thống đường ray đặt trên dầm và motor gắn trên dầm biên. 

Tuy nhiên, giữa 3 loại này cũng có những sự khác biệt đáng kể:

Cầu trục dầm đơn 

Cầu trục dầm đơn có các mức tải dao động từ 0.5 tấn – 10 tấn. 

Đặc điểm của loại cầu trục một dầm này là có thiết kế đơn giản, gồm 03 bộ phận chính: Dầm cầu trục, palang và động cơ di chuyển. 

Vì thế, loại cầu trục trong nhà xưởng này chỉ phù hợp với việc hoạt động trong các nhà xưởng vừa và nhỏ với công việc nâng/hạ trọng lượng hàng vừa phải.

XEM THÊM: CẦU TRỤC DẦM ĐƠN | THÔNG SỐ ỨNG DỤNG

Cầu trục dầm đôi 

Vượt trội hơn loại dầm đơn, cầu trục dầm đôi có mức tải lên tới hàng trăm tấn. Vì thế, nó cho phép nâng/hạ những vật có trọng lượng lớn và thường được sử dụng trong các nhà xưởng lớn.

XEM THÊM: CẦU TRỤC DẦM ĐÔI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Cầu trục áp tường

Đây là loại cầu trục khá đặc biệt khi không được lắp đặt ngang trên cao như hai loại trên mà được gắn cố định 1 phần vào tường nên khả năng vươn và phạm vi hoạt động cực kỳ rộng lên tới 270 độ.

Cầu trục áp tường cũng phù hợp với những nhà xưởng có diện tích vừa và nhỏ.

Các bạn có thể căn cứ vào tình hình thực tế hoặc nhờ sự tư vấn của đội ngũ VINALIFT để chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin mà VINALIFT muốn chia sẻ về việc lắp đặt cẩu trục nhà xưởng. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết! Chúc các bạn thành công!