Thiết kế dầm cầu trục

Dầm cầu trục là một bộ phận quan trọng của cầu trục. Chúng chính là yếu tố chính của cầu trục, quyết định các thông số kĩ thuật cũng như hiệu quả lao động của xí nghiệp. Mỗi xí nghiệp, nhà máy, nhà kho,…tùy vào đặc điểm riêng mà cần phải thiết kế dầm cầu trục riêng. 

Cầu trục là gì?

Cầu trục là một thiết bị vận hành bằng động cơ điện, được dùng phổ biến trong nhiều nhà máy sản xuất công nghiệp. Cầu trục có chức năng nâng – hạ – di chuyển – bốc xếp hàng hóa trong nhà máy, nhà kho, phân xưởng một cách an toàn và hiệu quả.

Dầm cầu trục chính là kết cấu chịu lực của cầu trục, được chế tạo bằng thép chuyên dụng, thiết kế theo dạng hộp hoặc dạng giàn.

Hiện nay, tùy theo cấu tạo cầu trục là cầu trục dầm đơn hay cầu trục dầm đôi mà dầm cầu trục sẽ được thiết kế cho phù hợp.

Đặc điểm của dầm cầu trục

Dầm cầu trục chính là bộ phận quan trọng cần chú ý nhất trong thiết kế cầu trục. Chúng có những đặc điểm tiêu biểu sau:

Dầm cầu trục dầm đơnDầm cầu trục dầm đôi
Các kiểu thiết kế dầm cầu trục-Dạng chữ I, H: là dạng dầm đúc tiêu chuẩn, phù hợp cho những xí nghiệp có tải trọng hàng hóa từ 1 đến 3 tấn.

-Dạng hộp tổ hợp: là dạng dầm đúc linh hoạt, phù hợp cho mức tải trọng lớn, dao động từ 1 đến 20 tấn.

-Dạng kết hợp: là dầm cầu trục kết hợp giữa dầm hộp và dầm I, H. Loại dầm này giúp tăng khẩu độ của dầm so với một trong hai dạng trên.

-Dạng hộp: là dạng dầm cầu trục được sử dụng phổ biến nhất với cầu trục dầm đôi do có tính ổn định và an toàn.

-Dạng dàn không gian: là dạng dầm cầu trục được thiết kế từ tổ hợp nhiều loại thép khác nhau. Vô cùng linh hoạt trong sử dụng, có thể sử dụng với mọi loại tải trọng và mọi khẩu độ.

Các bộ phận chính-Dầm chính: là bộ phận chính của dầm cầu trục, nó là phần chịu lực chính, là đường chạy của palang. Thường được thiết kế bằng tổ hợp thép hình và thép tấm.

-Dầm biên: là bộ phận quan trọng giúp các thiết bị như ray, bánh xe có thể di chuyển dễ dàng trên dầm.

-Khung dầm biên: thường được thiết kế theo dạng hình hộp chữ nhật. Được chế tạo từ thép tấm CT3, dày từ 0.6cm đến 1cm.

-Bánh xe và trục bánh xe di chuyển: các bánh xe sẽ được thiết kế liên kết với động cơ di chuyển thông qua cơ cấu ăn khớp với bánh răng. Bánh xe sẽ được thiết kế phù hợp với sức nâng và khẩu độ của cầu trục.

-Động cơ di chuyển: động cơ di chuyển của dầm cầu trục sẽ được thiết kế tùy biến dựa vào trọng lượng của cầu trục. Chủ yếu từ 0.5 KW trở lên.

Tải trọngTừ 1 đến 20 tấnTừ 15 tấn trở lên

Lưu ý khi thiết kế dầm cầu trục

Dầm cầu trục là bộ phận vô cùng quan trọng, cũng tốn rất nhiều chi phí. Vì thế, khi cần thiết kế dầm cầu trục, cần lưu ý:

  • Cần dựa vào tải trọng hàng hóa và nhu cầu sản xuất để lựa chọn thiết kế cầu trục dầm đơn hay dầm đôi cho phù hợp.
  • Cần tối ưu vật liệu chế tạo, tránh hao phí vật tư, giá thành cao.
  • Luôn tính toán độ võng cho phép theo tiêu chuẩn VN. Đảm bảo dầm đủ sức chịu được tải trọng tối đa cũng như hệ số an toàn. 

  • Khi thiết kế cầu trục cần chỉ rõ chi tiết kích thước tổng quát và dung sai kích thước áp dụng.
  • Xác định kiểu liên kết tối ưu nhất giữa dầm cầu trục và dầm biên để đảm bảo tối đa chất lượng cầu trục. Chú ý quy định cụ thể các phương pháp kiểm tra, chú ý không được phá hủy các mối hàn quan trọng trên dầm cầu trục, đặc biệt là các mối hàn nối tấm.

Thuê thiết kế dầm cầu trục ở đâu?

Dầm cầu trục như đã đề cập ở trên, có vai trò vô cùng quan trọng trong các xí nghiệp, nhà máy sản xuất. Đáp ứng nhu cầu thiết kế cầu trục của các đơn vị sản xuất, Vinalift luôn là công ty hàng đầu trong thiết kế cầu trục cũng như thiết kế dầm cầu trục ở nước ta.

Vinalift là công ty chuyên về kết cấu thép và thiết bị nâng ở Việt Nam. Được thành lập từ năm 2006, đến nay Vinalift đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo thiết bị nâng và kết cấu thép phi tiêu chuẩn tại Việt Nam.

Dầm cầu trục đơn hay dầm cầu trục đôi của Vinalift đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, được học tập, chuyển giao trực tiếp từ các quốc gia công nghệ hàng đầu châu Âu cũng như các nước Nhật Bản, Hàn Quốc. Đảm bảo tiêu chuẩn kĩ thuật 100%.

Mặt khác, Vinalift có đội ngũ kĩ thuật trình độ cao, đều đã trực tiếp đi học ở nước ngoài, hướng dẫn, tư vấn thiết kế vô cùng tận tâm, chuyên nghiệp. Vì thế, nếu có nhu cầu thiết kế cầu trục hãy liên hệ trực tiếp với Vinalift theo địa chỉ: