HÀNH TRÌNH ĐẾN MỸ CỦA CỔNG TRỤC MADE IN VIỆT NAM

Hòa nhịp chung vào dòng chảy giao thương xuất nhập khẩu châu Âu, các mặt hàng cổng trục gắn mác MADE IN VIET NAM vẫn đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình: Mang thương hiệu Việt đến gần hơn với thị trường quốc tế.

Những khó khăn trên hành trình xuất Mỹ của cổng trục VINALIFT

Thành lập từ năm 2006, tính đến thời điểm hiện tại, VINALIFT đã xuất tới thị trường Châu Âu nói chung và thị trường Mỹ nói riêng hàng trăm bộ cổng trục chất lượng, đạt chuẩn hàng đầu.

Sự bứt phá lần này không những đem lại nguồn ngoại tệ dồi dào cho chính chủ mà còn từng bước khẳng định chất lượng trong từng sản phẩm mang nhãn mác MADE IN VIET NAM.

Tuy nhiên, để mà nói một cách công tâm nhất, hành trình xuất ngoại ấy của VINALIFT cũng gian nan và vất vả không kém.

Xuất nhập khẩu tăng nhưng thiết bị chế tạo công nghiệp vẫn “ì ạch”

Kết thúc chuỗi thời gian “đằng đẵng” 25 năm(12/7/1995-12/7/2020). Sau khi bình thường hóa và thiết lập lại quan hệ ngoại giao, hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Mỹ đã có sự tăng trưởng vượt bậc. Đây được coi là một điểm sáng mới trong mối quan hệ giữa hai nước.

Theo thống kê của Tổng cục Hải Quan:

  • Vào năm 1995, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt ở mức 450 triệu USD.
  • Vào những giai đoạn cuối năm 2019, con số này đã tăng lên nhanh chóng, cán mốc gần 76 tỷ USD (đạt 75,72 tỷ USD).

Con số lần này gấp khoảng 168 lần so với năm 1995.

Và trong kết quả xuất nhập khẩu sang Mỹ đạt được năm 2019 này, Việt Nam đã:

  • Xuất khẩu đạt 61,35 tỷ USD với các mặt hàng chủ yếu là: Dệt May, Thủy sản, Điện tử…
  • Nhập khẩu từ Mỹ đến 14,37 tỷ USD với chủ yếu là máy móc, thiết bị công nghiệp.

Vì thế, khi phân tích sâu vào sản lượng mặt hàng. Mặc dù lượng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ lớn, nhưng tỷ trọng đối với ngành Thiết bị chế tạo của Việt Nam lại rất thấp. Và nước ta chủ yếu nhập khẩu các sản phẩm này từ Mỹ.

Bởi: Không nói thì cũng biết, Mỹ là một trong những đối tác khó tính và khắt khe, nền công nghệ cũng là nước đi đầu. Vả lại, trong thời gian này, ngành thiết bị chế tạo của Việt Nam cũng chưa tạo được dấu ấn sâu đậm trong mắt khách hàng Quốc tế.

Do đó, việc sản lượng xuất khẩu thiết bị nâng công nghiệp thấp cũng là điều dễ hiểu.

Vậy cơ hội nào cho Ngành thiết bị chế tạo cơ khí Việt Nam? Hành trình đến được với thị trường Mỹ liệu có còn là “dự tính”?

Cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ và cơ hội của Việt Nam

Việc tưởng khó, nhưng vẫn có những cơ hội cho doanh nghiệp Chế tạo thiết bị cơ khí. Và cơ hội đó đã đến với VINALIFT khi đơn vị này đã bước đúng vào giai đoạn “chín muồi”.

Sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên chiến thương mại với Trung Quốc, thì nhiều doanh nghiệp Mỹ đã chuyển hướng, tìm đến nhà cung cấp thiết bị nâng Việt Nam.

Trải qua quá trình đánh giá năng lực thiết kế, chế tạo của VINALIFT, phía đối tác Mỹ đã đồng ý cho đơn vị này trở thành nhà cung cấp thiết bị công nghiệp sang thị trường lớn nhất thế giới.

Và sản phẩm chủ lực phía Mỹ lựa chọn là Cổng Trục.

Sự chuẩn bị của VINALIFT trên thương trường Mỹ

Hợp đồng chế tạo trong giai đoạn đầu giữa VINALIFT và Mỹ bao gồm: 04 bộ Cổng trục 70 tấn phục vụ thi công đường vành đai ven biển North Carolina, Mỹ.

Theo đánh giá từ các chuyên gia VINALIFT, 04 bộ cổng trục xuất đi Mỹ đợt này không chỉ mang những giá trị riêng về tài chính, mà còn là lời khẳng định của VINALIFT về chất lượng sản phẩm cũng như mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp chế tạo cơ khí của Việt Nam trong tiếp cận thị trường Mỹ sau này.

Để đáp ứng đúng và đủ các yêu cầu về thiết bị công nghiệp vào thị trường Mỹ, VINALIFT đã nhanh chóng bắt tay vào việc chuẩn bị, nghiên cứu và chế tạo các sản phẩm tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn của Mỹ như: CMAA No.70, AWS D1.1, ASME…

Hơn nữa, VINALIFT cũng đặc biệt chú trọng đến nguồn gốc xuất xứ vật tư thiết bị.

Giờ đây, sau khi đã có nhiều năm chuẩn bị, VINALIFT tự tin và sẵn sàng là đơn vị tiên phong, bước tới hành trình đưa sản phẩm công nghiệp Việt Nam tới Mỹ.

Thông số cổng trục VINALIFT – mặt hàng MADE IN VIET NAM 

Về đặc điểm kỹ thuật sơ bộ của Cổng trục này như sau:

Cổng trục 70 tấn hoạt động theo hai cặp, mỗi cặp hai bộ. Mỗi cặp Cổng trục này có thể làm việc đồng thời hoặc độc lập với nhau theo yêu cầu của công việt.

Hệ thống ray của Cổng trục có bán kính cong với R=1000m. Nên hệ thống vận hành cổng trục phải đảm bảo vận hành ổn định. Hệ thống này được kết hợp giữa thiết kế về mặt cơ khí và hệ thống điện điều khiển PLC.

Các thông số khác:

TẢI TRỌNG70 tấn
CHIỀU CAO NÂNG23m
KHẨU ĐỘ RAY23m
TỐC ĐỘ NÂNG HẠ3.6m/phút
TỐC ĐỘ DI CHUYỂN5m/phút
TỐC ĐỘ DI CHUYỂN CỔNG TRỤC38m/phút

Ngay sau khi hoàn thành việc lắp đặt, Cổng trục VINALIFT đã được đưa vào sử dụng và được nhà thầu Xây dựng FLATIRON đánh giá cao về chất lượng cũng như độ ổn định trong vận hành.

Hướng đi mới, dự tính tương lai của VINALIFT

Khi đã khẳng định được năng lực, chất lượng thì hợp đồng số hai, số ba,… cứ thế đến với VINALIFT.

Hiện tại, những ngày cuối tháng 10 này, VINALIFT đang nhanh chóng hoàn thiện những khâu cuối cùng để giao đi bộ Cổng trục 50 tấn vào thị trường Chicago, Mỹ.

Hy vọng rằng, Hành trình đến Mỹ của Cổng Trục MADE IN VIET NAM sẽ không dừng lại mà còn tiếp tục là động lực để mở rộng hơn nữa ra thị trường Quốc tế. Và rồi để thật sớm, Việt Nam sẽ hoàn thành mục tiêu trở thành nước Công nghiệp theo hướng hiện đại, dẫn đầu “thương trường cơ khí” vào năm 2030.

Hình ảnh cổng trục VINALIFT tại Mỹ