Có thể tự thiết kế, chế tạo bán cổng trục xây dựng hay không?

Bán cổng trục xây dựng là thiết bị thực sự cần thiết cho mọi công trình. Đây là công cụ hỗ trợ di chuyển có khả năng tối ưu hóa, làm được những công việc nâng/hạ nặng mà palang thường không thể làm nổi.

Nhận thấy tầm quan trọng ấy, vì thế hiện nay nhiều chủ thầu có ý định sẽ tự thiết kế, chế tạo bán cổng trục để sử dụng. Vậy, ý tưởng này có thực sự khả quan hay không? Cùng VINALIFT phân tích nhé!

Bán cổng trục là gì? 

Bán cổng trục là thiết bị có cấu tạo như cổng trục nhưng chỉ có một đầu giàn thép lắp chân cổng, đầu kia đặt trên cao như cầu trục. Tức được thiết kế tận dụng một bên nhà xưởng và một bên dùng chân cổng như bình thường.

Việc sáng tạo ra bán cổng trục xây dựng không những giúp tăng diện tích sử dụng mà còn giảm giá thành thiết bị nâng xuống đáng kể.

Bán cổng trục console (cong son) được hiểu như thế nào?

Ngoài thuật ngữ trên, trong xây dựng còn có thuật ngữ khá là console cũng được sử dụng khá nhiều. 

Vậy bán cổng trục console (cong son) là gì?

Bán cổng trục console (cong son) là loại cổng trục có sử dụng dầm dạng kết cấu hình thanh ngang. Trong đó, một đầu dầm sẽ để tự do và đầu còn lại sẽ bị ngàm cứng, nói cách khác là dầm chỉ cố định một đầu. 

Những yếu tố chi phối tới việc thiết kế, chế tạo bán cổng trục xây dựng

Việc thiết kế, chế tạo cổng trục xây dựng, bán cổng trục xây dựng, cổng trục console (cong son) phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Tiêu chuẩn an toàn trong nước và quốc tế
  • Uy tín về thương hiệu của nhà cung cấp thiết bị chính cầu trục
  • Thông số sản phẩm phù hợp với năng lực hiện tại và mục đích sử dụng mà phía khách hàng yêu cầu
  • Người thiết kế chuyên nghiệp, chuyên môn cao, tính toán chuẩn xác
  • Cam kết dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng lâu dài

Việc tự thiết kế, chế tạo bán cổng trục có khả quan hay không?

Để thiết kế, chế tạo ra được một sản phẩm cầu trục, cổng trục xây dựng thực sự là không hề dễ dàng. Điều này càng khó khăn hơn khi người thiết kế không chuyên, dây chuyền sản xuất không hiện đại.

Ngoài ra, việc tự thiết kế sản phẩm còn vấp phải một số vấn đề sau:

Tính toán sai lệch gây nguy hiểm

Việc thiết kế, chế tạo bán cổng trục xây dựng không có tính toán, thiết kế cụ thể là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cầu trục trở thành một mối nguy hiểm tiềm tàng trong nhà xưởng của bạn. 

Đặc biệt là trong những điều kiện làm việc liên tục, khắc nghiệt của những nhà xưởng sản xuất bận rộn. Việc chế tạo cầu trục theo kinh nghiệm, áng chừng các hệ số an toàn dễ gây ra các tai nạn thương tâm cho công nhân vận hành trong nhà máy. 

Vì thế, dù bạn có kinh nghiệm sản xuất kết cấu thép, hay có kinh nghiệm gia công kết cấu thép, không đồng nghĩa với việc bạn có thể chế tạo một bộ cầu trục tiêu chuẩn phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn thiết bị nâng. 

Gây lãng phí nguyên vật liệu

Vì có nhiều bộ phận của cổng trục console (cong son) đòi hỏi phải sử dụng vật liệu theo kích thước khác nhau nên rất dễ dẫn đến lãng phí mà không dùng vào việc nào khác được. 

Chưa kể đến bài toán tài chính đó là nếu tự đi mua thiết bị, vật tư thì bạn luôn luôn phải thanh toán 100% giá trị thiết bị cho mỗi đơn hàng nhỏ lẻ và sẽ không được chiết khấu nhiều.

Hơn thế nữa, sau khi bạn sắm  thiết bị thì cũng sẽ rất ít đơn vị làm cầu trục chuyên nghiệp nhận làm các phần việc còn lại cho bạn. Hoặc có nhận thì sẽ báo giá đắt gấp đôi, gấp 3 lần so với bình thường. 

Mất nhiều thời gian chế tạo, khó kiểm soát công việc

Nếu giao cho một công ty cầu trục cung cấp giải pháp đồng bộ, bạn chỉ việc kiểm tra, đốc thúc 1 đầu mối duy nhất cho hạng mục bán cổng trục của nhà máy. Vì thế, bạn có thể giành thời gian của mình cho những việc khác quan trọng hơn. 

Còn nếu bạn tự làm cầu trục, bạn sẽ phải kiểm soát có thể lên đến vài chục, thậm chí là cả trăm đầu việc nếu như việc gì cũng đến tay. 

Cổng trục có hiệu quả và tuổi thọ kém 

Từ việc khó kiểm soát nêu trên, dẫn đến tính hiệu quả của việc tự chế tạo cầu trục tương đối thấp nếu so với việc chọn 1 nhà cung cấp cầu trục chuyên nghiệp thi công hệ thống cầu trục cho mình. 

Hơn nữa, bán cổng trục xây dựng không đảm bảo chất lượng thì cũng khiến tuổi thọ kém hơn rất nhiều.

Rủi ro, nguy hiểm khi vận hành

Cuối cùng chúng tôi muốn đề cập đến đó là vấn đề rủi ro khi vận hành thiết bị về sau. 

Nếu bạn tự làm, đồng nghĩa với tự chịu các chi phí vận hành, sửa chữa, thậm chí là bảo hành thiết bị chính. 

Theo điều khoản bảo hành thông thường khi đặt mua cầu trục đồng bộ, bạn sẽ được bảo đảm vận hành trong vòng 12 tháng. 

Còn khi tự làm, bạn sẽ không được bảo hành bất kỳ một ngày nào, kể cả các thiết bị chính bạn mua (vì nhà phân phối sẽ không chịu bảo hành cho bạn khi các thiết bị của họ được tổ hợp lên cầu trục rồi). 

⇒Tóm lại có thể thấy, việc tự thiết kế, chế tạo bán cổng trục xây dựng hầu như không đem lại mấy khả quan. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn các sản phẩm này tại những đơn vị chuyên cung cấp và chế tạo thiết bị nâng như VINALIFT để nhận được kết quả tốt nhất.

Để tìm hiểu thêm về bán cổng trục, cổng trục khác, các bạn có thể truy cập vào trang web https://vinalift.vn/ hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất.

CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU 

QUAY LẠI

 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng : Ngõ 161 Ngọc Hồi, Khu đô thị Pháp Vân, Hoàng Mai , Thành phố Hà Nội 

SĐT: +84.2436.419.469 

Fax: +84.2436.419.470 

Địa chỉ nhà máy : Lô A1, Khu công nghiệp Phúc Điền, Cẩm Điền, Cẩm Giàng, Thành phố Hải Dương 

SĐT: +84.2203.545.002