Cấu tạo và các thông số kĩ thuật của cẩu bờ STS

CẨU BỜ STS

Ngành hàng hải ngày càng phát triển, dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy cũng ngày càng nhộn nhịp. Do nhiều hàng hóa khối lượng lớn buộc phải vận chuyển bằng tàu. Vì vậy, cẩu bờ STS chính là một trong những thiết bị hàng hải vô cùng cần thiết tại các cảng biển lớn. Vậy cẩu bờ là gì và cần biết những gì về cẩu bờ STS? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng ấy ngay dưới đây.

Chức năng của cẩu bờ STS

Cẩu bờ STS là một thiết bị hàng hải vô cùng quan trọng tại các cảng. Như tên gọi của mình, cẩu bờ sẽ có chức năng chính là vận chuyển, cẩu hàng hóa từ trên tàu (phía mặt nước) lên bờ. Vì vậy, với các cảng biển vừa và lớn, cẩu bờ STS là thiết bị không thể thiếu.

Hàng hóa chuyên chở bằng đường hàng hải thường được đặt trên các tàu chở hàng cỡ lớn, có sức chứa đến hàng trăm thùng container. Vì vậy, khi tàu cập bến, cần có hệ thống cẩu bờ STS để chuyển các thùng container từ trên tàu lên bờ và xếp chúng một cách ngay ngắn. Và ngược lại, chuyển các thùng từ trên bờ lên tàu.

CẨU BỜ STS
CẨU BỜ STS

Với chức năng chuyên biệt của mình, cẩu bờ giúp lưu thông, điều tiết, vận chuyển, sắp xếp hàng hóa ở cảng một cách hiệu quả và thuận lợi.

Cẩu bờ STS có khả năng làm việc liên tục, giảm tối đa thời gian nghỉ khi hoạt động. Từ đó đẩy mạnh tối đa công suất hoạt động hàng hóa tại cảng.

Cấu tạo và các thông số kĩ thuật của cẩu bờ STS

Cấu tạo của cẩu bờ STS

Các thùng container có kích thước rất lớn và khối lượng rất nặng. Vì vậy, hệ thống cẩu bờ cũng có kích thước vô cùng lớn.

Cẩu bờ thường có kết cấu chặt chẽ, thiết kế với yêu cầu kĩ thuật cao và cấu tạo vô cùng chắc chắn. Cẩu bờ STS nhìn từ chiều ngang có hình dáng chữ T với một trụ đứng và một đường ray ngang trên trục đứng.

Tại trục đứng được thiết kế với hai chân đứng vững chãi hai bên, phần giữa sẽ để rộng một quãng lớn để di chuyển các thùng hàng. Trục ngang của chữ T sẽ được đặt nối liền giữa tàu và đất liền. Tại hệ thống trục ngang sẽ được thiết kế hệ thống đường ray, cần cẩu sẽ chạy trên ray để di chuyển các thùng hàng.

Cẩu bờ sẽ hoạt động hoàn toàn dựa trên hệ thống điện và tự động hóa, chỉ cần một người điều khiến chính. Mỗi cẩu bờ STS đều được trang bị công nghệ điều khiển tải linh hoạt, giúp người vận hành có thể điều khiển, định vị khung chụp và container trên khung xe tải, buồng lái hoặc trên sàn một cách dễ dàng.

CẨU BỜ STS
CẨU BỜ STS

Thông số kĩ thuật của cẩu bờ STS

Các cẩu bờ TST thường có kích thước khá lớn, tùy theo từng máy mà các cẩu bờ sẽ có thông số khác nhau. Cụ thể:

  • Khoảng cách ray: từ 16 tới 35 m
  • Tầm với phía nước: từ 50 đến 70m
  • Tầm với phía bờ: từ 20 đến 30m
  • Chiều cao nâng: lên đến 50m so với mặt cầu
  • Chiều cao hạ: lên tới 20m so với mặt cầu
  • Sức nâng: loại tiêu chuẩn từ 40 – 65 tấn. Loại khung chụp kép có sức nâng lên đến 120 tấn

Ưu điểm của cẩu bờ STS

Cẩu bờ STS tốt phải đảm bảo các yếu tố cơ bản sau:

  • Có năng suất xếp dỡ vượt trội. Có thể xếp dỡ được 100 thùng container trong một giờ
  • An toàn và tin cậy tuyệt đối
  • Cho hiệu quả làm việc cao nhất
  • Thân thiện với môi trường

Cẩu bờ STS tại Việt Nam

Hiện tại, ở các cảng quy mô lớn ở nước như cảng Thị Vải – Cái Mép, cảng Tân Cảng – Cát Lái đều đã được trang bị hệ thống cẩu bờ STS hiện đại, chuyên nghiệp. Vì quy mô hàng hóa ở các cảng rất lớn, hệ thống cẩu bờ cũng đòi hỏi quy mô cao, nên các máy cẩu bờ tại đây đều được vận chuyển từ Nhật về để lắp đặt.

CẨU BỜ STS
CẨU BỜ STS

Tuy nhiên, đến nay, trên tinh thần học hỏi, giao lưu khoa học kĩ thuật cao, nước ta đã có thể tự sản xuất, chế tạo cẩu bờ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các cảng. Đặc biệt là các cảng vừa và nhỏ trong nước. Tiêu biết nhất chính là dự án 3 cẩu bờ STS ở cảng Vĩnh Tân đã được giao cho Công ty cổ phần kết cấu thép và thiết bị nâng Vinalift Việt Nam hoàn toàn thiết kế, sản xuất và lắp đặt.

Vinalift – Công ty sản xuất cẩu bờ STS tại Việt Nam

Công ty cổ phần kết cấu thép và thiết bị nâng Vinalift hiện nay chính là một trong số những công ty sản xuất thiết bị nâng lớn nhất nước ta.

Được thành lập vào năm 2006, Vinalift là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, chế tạo thiết bị nâng và kết cấu thép phi tiêu chuẩn tại Việt Nam.

Vinalift chuyên tư vấn vận hành, thiết kế và chế tạo các thiết bị nâng ở nước ta như: Cổng trục, cầu trục, bán cổng trục, cầu trục quay, cẩu chân đế, cần trục hàng, cẩu bờ,… 

Ngoài ra, Vinalift còn cung cấp dịch vụ vận chuyển, lắp đặt cẩu bờ. Bảo dưỡng, bảo hành thiết bị nâng và cho thuê thiết bị nâng như cẩu bờ.

Các thiết bị nâng của Vinalift đều được chế tạo trên sự chuyển giao công nghệ và học tập trực tiếp từ các quốc gia công nghiệp hàng đầu như Nhật, Nga, Mỹ,…nên chất lượng sản phẩm luôn đạt chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, vì được sản xuất và chế tạo trong nước nên các thiết bị nâng, kể cả cẩu bờ của Vinalift luôn có giá thành rẻ hơn so với máy của nước ngoài, do giảm được chi phí vận chuyển.

Vì thế, hãy truy cập https://vinalift.vn/ để liên hệ với Vinalift nếu cần lắp đặt cẩu bờ STS và các thiết bị nâng ở trong nước.

CẨU BỜ STS
CẨU BỜ STS
CẨU BỜ STS
CẨU BỜ STS