PROJECT CẨU CHÂN ĐẾ CẢNG 25 TẤN, TẦM VỚI 36M XÍ NGHIỆP LIÊN HIỆP ĐÓNG TÀU BASON

cauchande

Trong những ngày hè nóng bức, với quyết tâm cao CBCNV Công ty VINALIFT đã thiết kế, chế tạo và lắp đặt thàng công, đúng tiến độ Cẩu chân đế thuỷ lực 25 tấn tầm với 36 mét cho Xí Nghiệp Liên Hiệp Bason – BQP. Cẩu chân đế đã được đưa vào khai thác ngay sau khi được trung tâm kiểm định quân đội cấp phép vào ngày 5/7/2012.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT

+ Tải trọng nâng: 25 tấn bán kính từ 4 đến 36mét

+ Khẩu độ tâm ray: 10.5m

+ Tốc độ nâng hạ tải: 0-22m/phút

+ Tốc độ thay đổi tầm với 95 giây (từ bán kính tối đa đến bán kính tối thiểu)

+ Tốc độ quay: 0-0.75m/phút

+ Tốc độ di chuyển cẩu: 0-35m/pnút

+ Chế độ làm việc: Q2/U5/A5 – TCVN4244-2005

Thiết kế kỹ thuật: Với đội ngũ kỹ sư thiết kế chuyên sâu. Ngoài việc đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật an toàn theo các tiêu chuẩn thiết bị nâng. Việc tính toán thiết kế còn phải quan tâm đặc biệt đến: Độ ổn định của cần trục, hệ thống thuỷ lực, ổn định về đối trọng do đặt lệch tâm… Trên cơ sở đó, Công ty VINALIFT đã đưa ra phương án kỹ thuật giúp cần trục hoạt động ổn định mang các tính năng ưu việt như:

  • Sức nâng không suy giảm trong toàn bộ bán kính quay.
  • Trọng lượng cẩu nhẹ, trọng tâm cẩu thấp giúp tăng độ ổn định khi làm hàng, giảm chi phí gia cố cầu cảng, giảm áp lực bánh xe lên cầu cảng.
  •  Kết cấu khung gọn, thoáng đảm bảo các phương tiện vận tải có thể di chuyển phía dưới chân cẩu một cách dễ dàng và an toàn.
  • Nâng cần bằng xilanh thuỷ lực được mạ chrôm-niken nên không cần phải bảo dưỡng cơ cấu nâng. Không cần trang bị giá nghỉ cần khi không hoạt động.
  • Cần nâng được giữ vững ở mọi góc nhờ xy lanh thuỷ lực tác động kép.
  • Chi phí vận hành và bảo dưỡng thấp.

Công nghệ chế tạo: Công ty VINALIFT đã áp dụng công nghệ thiết kế 3D vào sản xuất. Các chi tiết đều được thiết kế, lắp ghép trên 3D và lập trình cắt trên máy CNC. Đảm bảo không sai sót trong quá trình sản xuất và đạt được yêu cầu tiết kiệm vật tư dùng trong sản xuất.

Trong quá trình gia công kết cấu, VINALIFT đã dùng biện pháp tạo ứng lực dư trước khi hàn tổ hợp để làm giảm độ cong vênh trong quá trình chế tạo, các mối hàn  liên kết đều được kiểm tra  bằng công nghệ chụp X-Quang hoặc siêu âm đảm báo mối hàn đúng yêu cầu kỹ thuật và không có khuyết tật khi chuyển công đoạn. Toàn bộ thiết bị được lắp ráp hoàn thiện tại nhà máy để kiểm tra sau đó mới tháo dỡ và chuyển đến công trình lắp đặt. Việc này giúp cho  cần trục được kiểm soát nghiêm ngặt tất cả các khâu chế tạo theo tiêu chuẩn TCVN4244-2005; DIN, ISO, IEC, EN…..

Hệ thống điện, điều khiển: Toàn bộ hệ thống điều khiển được các kỹ sư điện Công ty VINALIFT lập trình trên hệ thống PLC. Các thiết bị an toàn như đo góc nghiêng cần, đo tốc độ gió, đo độ ẩm đều được chuyển thông tin về bộ xử lý trung tâm để kiểm soát đảm bảo thiết bị an toàn tuyệt đối trong quá trình khai thác sử dụng. Việc nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, lắp đặt thành công cần trục chân đế thuỷ lực 25 tấn tiếp tục khẳng định khả năng, năng lực làm chủ thiết kế, công nghệ chế tạo, lắp đặt thiết bị nâng của công ty VINALIFT, giúp làm giảm chi phí nhập khẩu, tiết kiệm nguồn vốn đầu tư và đáp ứng yêu cầu nâng cao tỉ lệ nội địa hoá sản phẩm trong ngành sản xuất cơ khí Việt Nam.