TRÊN CÔNG TRƯỜNG THỦY ĐIỆN VĨNH HÀ

cẩu chân dê

Nằm trên xã Thượng Hà và Tân Dương huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, Thủy Điện Vĩnh Hà do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại quốc tế – ICT làm chủ đầu tư. Đây là công trình lớn nhất từ trước đến nay đứng chân trên địa bàn huyện Bảo Yên. Theo thiết kế công trình có công suất 21MW, gồm 2 tổ máy mỗi tổ có công suất 10,5 MW, tổng mức đầu tư gần 900 tỷ đồng, thời gian thi công 34 tháng. Khi hoàn thành nhà máy Thủy điện Vĩnh Hà sẽ sản xuất khoảng trên 800 triệu kWh mỗi năm để hòa vào lưới điện quốc gia, đồng thời hàng năm đóng góp khoảng 21 tỷ đồng cho ngân sách địa phương. Điều đáng nói là thủy điện Vĩnh Hà  áp dụng công nghệ mới trong xây dựng, ít gây ảnh hưởng đến môi trường, không làm mất đất sản xuất của người dân mà còn là nguồn tích nước cho sản xuất nông nghiệp ở địa phương.

VINALIFT là nhà thầu cung cấp hệ thống cổng trục chân dê có tải trọng (2×100 tấn + 2×32 tấn), Cổng trục chân dê có nhiệm vụ đóng mở cánh phai phía thượng lưu và hệ thống gầu vớt rác thủy lực.

Trong những ngày cuối năm 2015 vừa qua. Công ty VINALIFT đã hoàn thành việc cung cấp hệ thống cổng trục chân dê có tải trọng và chiều cao nâng lớn nói trên cho chủ đầu tư.

Thông số kỹ thuật cơ bản của cẩu trục :

Tên thiết bị Cẩu trục chân dê (2×100 tấn + 2×32 tấn)
Tải trọng nâng xe số 1 2 x 100 tấn
Tải trọng nâng xe số 2 2 x 32 tấn
Chiều cao nâng hạ 45m
Khẩu độ 8m
Tốc độ nâng hạ tải móc chính 100 tấn 1-1.5/2.2-2.7/4.7-5.2 mét/phút
Tốc độ nâng hạ tải móc phụ 32 tấn 1-1.5/5.5-6.5/9.5-11.5 mét/phút
Tốc độ di chuyển xe con (2×100) tấn 0-3 mét/phút
Tốc độ di chuyển xe con (2×32) tấn 2.8-3.2 mét/phút
Tốc độ di chuyển cẩu trục 5.5-6.5/19-20.5 mét/phút

Công ty VINALIFT đã sử dụng phần mềm SAP, Ansys… vào trong thiết cẩu trục này đồng thời lựa chọn những thiết bị cơ khí, hệ thống điều khiển của các hãng sản xuất hàng đầu thế giới.

Thiết bị cơ khí : Sử dụng hộp số của hãng SUMITOMO – Nhật Bản, động cơ của hãng SIEMENS  – CH Séc, hệ thống phanh của Siber – CHLB Đức, Cáp thép –  Diepa của CHLB Đức…

Hệ thống điều khiển:  

Nhằm tăng độ tin cậy và khả năng kiểm soát hệ thống trong quá trình vận hành, cẩu trục được thiết kế sử dụng hệ điều khiển PLC kết hợp màn hình cảm ứng HMI và biến tần cao cấp PF755 của hãng Rockwell – Mỹ. Đây là một trong những dòng sản phẩm mới của Rockwell với tính năng điều khiển TorqProve và kết nối mạng LAN chuẩn Ethernet công nghiệp. Các biến tần được kết nối đến PLC, đến màn hình cảm ứng HMI qua cáp mạng CAT6E và cổng RJ 45. (Cat 6E- cáp internet có chất lượng tốt, chống nhiễu, chịu va đập, chịu kéo, dùng trong công nghiệp ).

Việc kết nối mạng LAN đã giúp hệ thống điều khiển có tốc độ trao đổi dữ liệu nhanh (1Gb/s) giữa các thiết bị  đảm bảo cho cẩu trục vận hành tức thời, ổn định, êm ái. Khi sử dụng PLC kết hợp biến tần PF755 điều khiển nâng hạ vòng kín thông qua encorder phản hồi tốc độ và vị trí của vật nâng (điều khiển TorqProve- chế độ điều khiển mômen ) thì  vận tốc nâng và vị trí của cánh phai sẽ được truyền đến màn hình HMI, giúp người vận hành có thể chủ động trong việc đóng mở cánh phai một cánh chính xác. Ngoài ra, thông tin về vận hành và trạng thái lỗi của cẩu sẽ được hiển thị lên màn hình cảm ứng HMI, điều này sẽ giúp người vận hành, người quản lý có kế hoạch bảo dưỡng và chuẩn đoán tình trạng lỗi nhanh chóng, chính xác.  Bên cạnh đó, việc sử dụng chuẩn kết nối Ethernet thì chủ đầu tư có thể dễ dàng mở rộng mạng LAN hoặc kết nối Internet để truyền tín hiệu về trung tâm điều khiển,  giúp bộ phận điều  hành nhà máy có thể giám sát  hoạt động cẩu trục từ xa.

Hệ thống kiểm soát an toàn khi vận hành được VINALIFT đặc biệt coi trọng như kiểm soát tải trọng, tốc độ nâng,  hệ thống đo gió, hạn chế hành trình nhiều cấp và các hệ thống an toàn khác.  

            Cẩu trục đã được chủ đầu tư đánh giá cao về chất lượng, tiến độ cung cấp và công nghệ áp dụng. Chủ đầu tư tin tưởng và cam kết sẽ hợp tác chặt chẽ với VINALIFT trong các dự án tiếp theo.