Cẩu trục chân dê – thiết bị riêng cho nhiều công trình thủy điện

Cẩu trục, cần trục thì đã nghe nhiều, nhưng cẩu trục chân dê, cầu trục chân dê thì bạn đã biết gì về chúng chưa? Cùng VINALIFT tìm hiểu nhé!

Cầu trục chân dê là gì? Kết cấu của cầu trục chân dê

Cầu trục chân dê là gì?

Cẩu trục chân dê hay còn được gọi với nhiều tên khác như: cẩu chân dê, cẩu trục thủy điện, cổng trục chân dê, cầu trục chân dê, …Đây là thiết bị được sử dụng tại hầu hết các nhà máy thủy điện. 

Mục đích của các cầu trục này là nâng hạ các cửa van, các lưới chắn rác hoặc sử dụng gầu vớt để vớt rác, v.v… 

Kết cấu của cầu trục chân dê

Kết cấu cổng trục chân dê rất đa dạng: có thể có console hoặc không, có thể chân đơn hoặc chân kép, thép tổ hợp từ thép tấm hoặc thép hình,… 

Tuy nhiên đều phải đảm bảo dầm chịu lực (dầm chính) là hai dầm (dầm đôi) và hệ thống xe con (tời nâng) gồm 2 móc, tải trọng đều nhau và đồng tốc đặt phía trên của hệ dầm chính và di chuyển dọc dầm này. 

Đồng thời, toàn bộ hệ thống cổng trục chạy trên ray di chuyển đặt phía dưới mặt đất.

Những công tác thiết kế cầu trục chân dê đảm bảo an toàn và chất lượng

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, cẩu chân dê VINALIFT và palang nâng hạ được gắn các thiết bị hạn chế hành trình nâng, hành trình di chuyển. 

Bên cạnh đó, do cẩu trục chân dê chủ yếu hoạt động trong các nhà máy thủy điện, cho nên công tác đảm bảo chống ăn mòn, han gỉ do tác động của nước biển và hóa chất là rất quan trọng.

Vì vậy người ta thường tiến hành mạ kẽm cho kết cấu thép, phun sơn chuyên dụng để cổng trục chân dê được bảo vệ tốt nhất.

Ngoài ra, cẩu trục chân dê VINALIFT cũng được thiết kế theo đúng thông số kỹ thuật để đảm bảo khả năng nâng hạ và hoạt động. Cụ thể như sau:

  • Tải trọng nâng: từ 10 tấn đến 500 tấn
  • Số lượng mỏ móc: 02 cái
  • Chiều cao nâng: từ 10m đến 50m
  • Khẩu độ tâm ray: từ 5m ~ 20 m
  • Chế độ làm việc: Từ FEM 1Am to FEM 2m
  • Tiêu chuẩn chế tạo: FEM 1001, TCVN 4244-2005
  • Lĩnh vực sử dụng: Thủy điện

Một số dự án tiêu biểu sử dụng cẩu trục chân dê tại VINALIFT

Là đơn vị chế tạo và cung cấp các thiết bị nâng uy tín, hiện các sản phẩm cầu trục VINALIFT đã có mặt tại nhiều nơi trên toàn Thế giới như: EU, UAE, US, Italia, Mexico, Nhật Bản,…

Tại Việt Nam, VINALIFT cũng là nguồn cung uy tín các thiết bị cầu trục chân dê cho nhiều công trình thủy điện, tiêu biểu như Thủy điện Bắc Mê, Thủy điện Vĩnh Hà,..

Dự án thủy điện Bắc Mê

Dự án lắp cầu trục chân dê cho nhà máy thủy điện Bắc Mê hoàn thành vào những ngày cuối tháng 9 năm 2016 theo đúng tiến độ đã bàn với chủ đầu tư. 

Đến giờ, cầu trục chân dê VINALIFT tại Bắc Mê vẫn sử dụng tốt, đảm bảo đầy đủ tính an toàn và yêu cầu chất lượng.

Vào những ngày đầu dự án, ngay khi nhận được thông tin, VINALIFT đã cắt cử đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề đi khảo sát địa hình, kết hợp với yêu cầu của chủ đầu tư để lên bản vẽ thiết kế và chọn thiết bị phù hợp nhất.

Trong dự án này, VINALIFT đã cung cấp cho nhà máy thủy điện Bắc Mê 3 cổng trục chân dê với thông số cụ thể:

Dự án thủy điện Vĩnh Hà

Dự án cung cấp cầu trục chân dê cho nhà máy thủy điện Vĩnh Hà cũng được hoàn thành vào những ngày cuối năm 2015 vừa qua. 

Trong dự án này, VINALIFT đã cung cấp tổng 4 thiết bị cầu trục chân dê cho Vĩnh Hà với thông số cụ thể như:

Chất lượng cầu trục chân dê VINALIFT trong hai dự án

Ở cả hai dự án, để sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật và an toàn trong việc nâng hạ đóng mở cánh phải phía thượng lưu và hệ thống gầu vớt rác thủy lực, VINALIFT đã chọn và sử dụng các thiết bị như sau:

+  Về lựa chọn thiết bị:  Sử dụng các thiết bị chính có chất lượng cao như động cơ nâng của hãng SIEMENS của Séc, Hộp số SUMITOMO của Nhật Bản, cáp thép Diepa của Đức, phanh ZPM, hệ thống phanh của Siber – CHLB Đức,…

+  Về hệ thống điện, điều khiển: VINALIFT sử dụng công nghệ, các thiết bị điều khiển mới nhất, hiện đại vào hệ thống cổng trục chân dê này để tăng khả năng kiểm soát hệ thống trong quá trình vận hành. 

Ngoài ra, cổng trục chân dê VINALIFT cung cấp còn được lắp đặt các hệ thống kiểm soát tải trọng, tốc độ gió và hệ thống kiểm soát tốc độ nâng và tốc độ di chuyển. 

Không chỉ thế, VINALIFT còn bố trí hệ thống kiểm soát lỗi đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cổng trục khi vận hành.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin về cẩu trục chân dê chất lượng

Sự tin tưởng và đánh giá cao từ nhiều khách hàng chính là điều nói lên sự uy tín của Công ty. Vì vậy, các bạn cũng yên tâm khi lựa chọn VINALIFT là đối tác cấp thiết bị nâng an toàn bạn nhé!

Mọi thông tin, thắc mắc xin liên hệ theo số hotline hoặc để lại yêu cầu trong boxchat phía dưới. VINALIFT sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc mọi nơi. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết! Hẹn gặp bạn một ngày không xa.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ văn phòng : Ngõ 161 Ngọc Hồi, Khu đô thị Pháp Vân, Hoàng Mai , Thành phố Hà Nội 

SĐT: +84.2436.419.469 

Fax: +84.2436.419.470 

Địa chỉ nhà máy : Lô A1, Khu công nghiệp Phúc Điền, Cẩm Điền, Cẩm Giàng, Thành phố Hải Dương 

SĐT: +84.2203.545.002 

Fax: +84.2203.545.002